คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก พระบัวเข็มที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดผ่องต่ออูประเทศพม่า แต่ด้วยความเชื่อของชาวพม่าว่าถ้าใครได้มาสักการะ จะทำให้เกิดความร่ำรวย และชนะศัตรู ทำให้คนไทยเริ่มรู้จักจากคำล่ำลือและซื้อทัวร์พม่าเพื่อไปขอพรกับพระบัวเข็ม

วัดผ่องต่ออู

 

พระบัวเข็ม เป็นพระพุทธรูปที่ไม่มีหน้า ไม่มีตา ไม่มีจมูก ถูกค้นพบจากถ้ำแห่งหนึ่ง พระเจ้าอลองสิตถุแห่งเมืองพุกาม ได้อัญเชิญมายังทะเลสาบอินเล พร้อมกับสร้างวัด ผ่องต่ออู เพื่อเป็นที่ประดิษฐาน มีทั้งหมด 5 องค์ อยู่กลางทะเลสาบอินเล มองดูคล้ายๆ เกาะอยู่กลางน้ำ

 

 

ที่วัดผ่องต่ออูมีเทศกาลที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ พิธีอัญเชิญพระบัวเข็มหรือ พระอุปคุด ลงเรือล่องไปตามน้ำเพื่อให้ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงได้สักการะอย่างใกล้ชิด แต่จะอัญเชิญมาเพียง 4 องค์ เพราะเชื่อกันว่า ถ้านำมา 5 องค์ จะทำให้เกิดอาเพศ เรือพริกคว่ำ เหมือนเมื่อ 50 กว่าปีก่อน เทศกาลนี้จะจัดขึ้นช่วงวันออกพรรษา ความศรัทธามีจำนวนมากขึ้น ทำให้มีคณะทัวร์พม่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ภายในวิหารมีหลังคาสูง มีการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระศาสดาด้วยภาพที่ติดฝาผนัง ตรงกลางวิหารเป็นที่ประดิษฐานของพระบัวเข็ม ซึ่งเป็นพระที่แกะสลักด้วยไม้หอม มีชาวบ้านเอาแผ่นทองมาปิดติดต่อกันเป็นเวลาหลายร้อยปี จนทำให้กลายเป็นเหมือนหินรูปทรงกลมๆ มองไม่เห็นหน้าตาขององค์พระจริงๆ

 

นอกจากนักท่องเที่ยวทัวร์พม่าได้มากราบไหว้สิ่งศักดิ์แล้ว ยังได้เก็บภาพสวยๆ รอบๆ ทะเลสาบอินเล และชมวิถีชีวิตของชาวประมง ชมการพายเรือด้วยเท้าที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวอินเลที่หาดูได้ยาก ไม่ทำให้คณะทัวร์พม่าผิดหวังแน่นอน พระบัวเข็มเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวอินเลที่เชื่อกันว่าครั้งหนึ่งในชีวิตจะต้องมากราบไหว้พระพุทธรูปทั้ง 5 องค์ให้ได้ ด้วยแรงศรัทธาทำให้คนไทยไปทัวร์พม่ามากขึ้น เพื่อไปขอพรให้การดำเนินชีวิตดีขึ้น  

 

ขอขอบคุณ : wikimedia.org

Comment

Comment:

Tweet

สติ๊กเกอร์ไลน์นาย KopKap คลิก >> http://line.me/S/sticker/1083371 
กระทู้ในพันทิปสอนขั้นตอนวิธีการสมัครและการทำสติ๊กเกอร์ไลน์ออกมาขาย คลิก >> http://pantip.com/topic/33662734

#1 By (118.174.70.155|118.174.70.155) on 2015-06-03 22:31