ในช่วงเช้าที่อากาศเย็นสบาย คณะทัวร์ญี่ปุ่นเดินทางไปยังเมืองเกียวโต ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าเยี่ยมชม ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ศาลเจ้าพ่อจิ้งจอกขาว ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นจุดหมายของการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประตูซุ้มอุโมงค์เสาโทริอิ นักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาเกียวโต เพื่อมาชมโทริอิที่อยู่ที่ศาลเจ้า ฟูชิมิ อินาริ ซึ่งเป็นเสาประตูสีส้มแดงเรียงต่อกันเป็นอุโมงค์จากตีนเขาไปจนถึงยอดเขาสูง ยาวประมาณ 4 กิโลเมตร

ทางเข้าศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ

 

ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ (Fushimi Inari Shrine) เป็นศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เทพเจ้าแห่งการกสิกรรม โดยรอบๆ ศาลเจ้าจะมีรูปปั้นสุนัขจิ้งจอกที่เป็นสัญลักษณ์เกี่ยวกับความเชื่อที่ว่า สุนัขจิ้งจอกขาวเป็นทูตที่คอยส่งสาส์นให้เทพเจ้าอินาริ เทพแห่งการเก็บเกี่ยว ทำให้พื้นที่แห่งนี้มีน้ำอุดมสมบูรณ์ และเป็นสัตว์ที่มีอิทธิฤทธิ์แปลงร่างเป็นคนได้

 

เมื่อมาถึงคณะทัวร์ญี่ปุ่นจะเห็นศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ ขนาดใหญ่ที่มีผู้คนมากมายเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เริ่มเดินเข้าสู่เส้นทางประตูโทริอิหมื่นต้น เสาคู่แรกจะมีสุนัขจิ้งจอกนั่งเฝ้าอยู่ด้านหน้าทั้งซ้ายและขวา ตัวหนึ่งคาบวัตถุทรงกระบอก อีกตัวหนึ่งมีลูกแก้วกลม โทริอิเป็นเครื่องหมายแสดงบริเวณศาลเจ้าของชินโต เดินขึ้นไปเรื่อยๆ จะเจอเสาโทริอิเป็นจำนวนมาก เรียงเป็นซุ้มประตูอุโมงค์สีส้มแดงสดใสทอดยาวไปถึงยอดเขา กลายเป็นมุมถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น ทางเข้าจะมีสองทางอยู่คู่ขนานกัน จะเข้าทางด้านซ้ายก็ได้ ทางด้านขวาก็ได้ ทั้งสองทางไปสิ้นสุดที่เดียวกัน

สุนัขจิ้งจอกบริเวณประตูทางเข้า

 

เดินไปเรื่อยๆ เหมือนได้เดินเข้าไปสู่ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้า ไปได้สักครึ่งทาง จะเจอกับจุดชมวิวที่มองเห็นเมืองเกียวโตและภูเขาที่ล้อมรอบเมืองเกียวโตไว้ เป็นอีกจุดหนึ่งที่ให้นักท่องเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่นหยุดเก็บภาพสวยๆไว้เป็นที่ระลึก

ด้านหน้าและด้านหลังของเสาโทริอิจะต่างกัน ด้านหน้าตรงตีนเขา เสาโทริอิจะใหญ่กว่าและมีภาษาญี่ปุ่นเขียนไว้ที่เสา ส่วนด้านหลังที่อยู่บนเนินเขาจะมีขนาดเล็กกว่า สำหรับเสาโทริอิมีการสร้างขึ้นใหม่เรื่อยๆ เนื่องจากผุผังไปตามเวลา

เสาโทริอิด้านหน้า

  

เสาโทริอิด้านหลัง

  

บริเวณใกล้ๆวัดจะมีป้ายเขียนคำขอพรเป็นรูปหน้าสุนัขจิ้งจอก เขียนเสร็จแล้วให้นำไปแขวนไว้ แล้วจ่ายเงินเพื่อทำบุญ 500 เยน ทางเดินเข้าวัดจะมีร้านค้าขายของที่ระลึก เครื่องรางของขลัง ที่นิยมซื้อกันจะเป็นตุ๊กตาเทพสุนัขจิ้งจอก มีร้านอาหารให้เลือกรับประทานตลอดสองข้างทาง

ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ เป็นหนึ่งสถานที่ที่ทัวร์ญี่ปุ่นนิยมนำนักท่องเที่ยวมาแวะชมตลอดทั้งปี สามารถมาได้ทุกฤดู แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีจะสวยงามมาก เวลาที่เหมาะในการเยี่ยมชมคือ ช่วงเย็นพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ผู้คนไม่พลุกพล่าน เห็นวิวจากที่ชมวิวสวยงามมาก

Comment

Comment:

Tweet