ซากประตูวิหารเซนต์ปอล (Ruins of St.Paul's) อยู่ที่จัตุรัสเซนาโด (Senedo Square) เมืองมาเก๊า เดิมเป็นโรงเรียนสอนศาสนาแห่งแรกของชาวตะวันตกในมาเก๊า สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1580 หลังจากนั้นได้ถูกไฟไหม้ 2 ครั้ง แต่ได้ซ่อมบำรุงอยู่หลายปี จนมีสภาพเกือบสมบูรณ์ ในระหว่างปี ค.ศ.1835 ได้เกิดพายุไต้ฝุ่นอย่างรุนแรง โบสถ์แห่งนี้ได้ถูกไฟไหม้อีกเป็นครั้งที่ 3 ทำให้โบสถ์เซนต์ปอลพังทลายเหลือเพียงแค่กำแพง ประตู และบันไดหินที่เป็นทางขึ้นด้านหน้าตั้งโดดเด่นอยู่บนเนินสูง ในปี ค.ศ.1991 ได้มีการบูรณะซากประตูเซนต์ปอลใหม่ให้สวยงามจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองมาเก๊าไฮไลท์ของทัวร์ฮ่องกง

 

 

ประตูวิหารเซนต์ปอลมีทั้งหมด 5 ชั้น ดังนี้

  • ชั้นที่ 1 เป็นทางเข้ามีอยู่ 3 ช่องประตู แต่ละช่องเรียงรายด้วยเสาหินโบราณทรงโรมัน มีสัญลักษณ์เป็นภาษาอังกฤษว่า มาแตร์เดอี (Mater Dei)
  • ชั้นที่ 2 เป็นหน้าต่างมี 3 ช่องเช่นกัน ด้านข้างจะมีรูปปั้นแกะสลักขององค์เทพต่างๆ
  • ชั้นที่ 3 มีรูปปั้นขององค์พระแม่มารีย์ปรางเสด็จสู่สรวงสวรรค์ ด้านซ้ายจะมีรูปแกะสลักเรือและปีศาจที่กำลังถูกหอกทิ่มแทงเป็นสัญลักษณ์แห่งการเอาชนะความชั่ว ด้านขวามีรูปแกะสลักพระแม่มารีย์เหยียบหัวมังกรและกระดูกถูกหอกทิ่มแทง ซึ่งหมายถึงการเอาชนะความตาย
  • ชั้นที่ 4 เป็นรูปปั้นของพระเยซู ด้านซ้ายและขวามีสัญลักษณ์ในการทรมานพระองค์จนสิ้นพระชนม์
  • ชั้นที่ 5 เป็นยอดบนสุดมีไม้การเขนตั้งอยู่ให้เห็นเด่นชัด

 

 

บางคณะทัวร์ฮ่องกงไกด์จะพาเดินผ่านประตูโบสถ์เข้าไปทางด้านหลังเพื่อชมพิพิธภัณฑ์ศาสนา ภายในมีหลุมฝังศพของ วาลิควาโน ผู้ก่อตั้งโบสถ์แห่งนี้ รอบๆ จะมีภาพวาดต่างๆ ของวิหารเซนต์ปอลตั้งแต่ยังไม่ถูกไฟไหม้ และมีอุปกรณ์ต่างๆ ทางศาสนาแสดงไว้ให้ชมด้านล่างของซากประตูเซนต์ปอล

 

ด้านในพิพิธภัณฑ์

 

หลังจากเดินลงบันไดลงมาตาม ถนนคนเดิน (Walking Street) จะมีร้านขายของมากมายรวมถึงเซเว่น ไกด์ทัวร์ฮ่องกงแนะนำให้ซื้อขนมทาร์ตไข่เป็นขนมขึ้นชื่อของที่นี่ ไม่ไกลจากซากประตูเซนต์ปอล เป็นเซนาโดสแควร์ แหล่งช็อปปิ้งชื่อดังของมาเก๊า มีร้านแบรนด์ดังมากมายให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจในราคาปลอดภาษี คณะทัวร์ฮ่องกงไม่พลาดแน่นอน ของฝากราคาถูกมีทีนี่ทีเดียว นอกจากแหล่งช็อปปิ้งแล้ว ยังมีอาคารเก่าแก่มากมาย ทั้งโบสถ์เก่าเซนโดทอมินิค และอาคารรอบๆ จะเป็นอาคารสไตล์นีโอคราสสิค มีความสวยงามมาก บรรยากาศเหมือนอยู่ประเทศทางตะวันตก

 

ถนนคนเดิน

 

ความงดงามของซากประตูประตูโบสถ์ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตก จะมีที่มาเก๊าเพียงแห่งเดียว จึงเป็นมรดกโลกทางประวัติศาสตร์ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทัวร์ฮ่องกงให้เข้าเยี่ยมชมได้เป็นอย่างดี

 

Cr. flickr.com , talontiew.com

edit @ 2 Oct 2016 13:26:10 by love-tour

Comment

Comment:

Tweet